lịch thi đấu bóng đá việt Bất đồng chính kiến: Phụ nữ Iran phẫn nộ vì đã chết vì cái chết của khăn trùm đầu | Tin tức, thể thao, công việc

NEW YORK - Nước mắt nhanh chóng đến với Masih Alinejad khi cô nói về những tin nhắn mà cô đã nhận được trong những ngày gần đây từ phụ nữ ở Iran phản đối chính phủ của họ sau khi một phụ nữ trẻ chết trong cảnh sát giam giữ vì vi phạm quy định về trang phục tôn giáo nghiêm ngặt.

Họ nói về những rủi ro, có thể gây tử vong, đối mặt với các lực lượng chính phủ có một lịch sử lâu dài về việc đàn áp bất đồng chính kiến. Họ chia sẻ những câu chuyện về việc nói lời tạm biệt với cha mẹ của họ, có thể là lần cuối cùng. Họ đã phát các video đối đầu với cảnh sát, về những người phụ nữ loại bỏ các tấm che đầu bắt buộc của họ và cắt tóc.

Theo một cuộc kiểm tra của Associated Press, ít nhất 11 người đã bị giết kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào đầu tháng này sau đám tang của Mahsa Amini, 22 tuổi, người đã chết bị giam giữ sau khi bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ. Truyền thông nhà nước cho biết con số có thể lên tới 35.

Tôi cảm thấy mọi người tức giận ngay bây giờ thông qua tin nhắn văn bản của họ, Alinejad nói với Associated Press ở thành phố New York, nơi nhà hoạt động đối lập 46 tuổi và tác giả lưu đày đã sống kể từ khi chạy trốn khỏi Iran sau cuộc bầu cử năm 2009.

Họ đã bị bỏ qua trong nhiều năm, cô ấy nói. Tại sao họ lại tức giận. Phụ nữ Iran bây giờ đang tức giận.

Cái chết của Amini đã thúc đẩy sự bùng nổ mới nhất của cơn thịnh nộ này. Cô đã bị giam giữ vào ngày 13 tháng 9 vì bị cáo buộc mặc áo trùm đầu của mình quá lỏng lẻo vi phạm các yêu cầu nghiêm ngặt đòi hỏi phụ nữ phải đội khăn trùm đầu Hồi giáo ở nơi công cộng. Cô qua đời ba ngày sau đó bị cảnh sát giam giữ; Nhà chức trách cho biết cô bị đau tim nhưng không bị thương. Gia đình cô đã tranh cãi rằng, khiến một sự phản đối công khai.

Các cuộc biểu tình bắt đầu sau đám tang của cô vào ngày 17 tháng 9, và đã diễn ra tại hơn một chục thành phố. Chính phủ Iran đã đẩy lùi, đụng độ với người biểu tình và bẻ khóa truy cập internet.

Alinejad chia sẻ những người biểu tình tức giận; Trong hơn một thập kỷ, cô là một nhà phê bình thẳng thắn về thần quyền điều hành đất nước và sự kiểm soát của nó đối với phụ nữ thông qua việc sử dụng bắt buộc Hijab và các biện pháp khác. Vào năm 2014, cô ấy bắt đầu tự do lén lút của tôi, một nỗ lực trực tuyến khuyến khích phụ nữ Iran đăng hình ảnh của chính họ mà không cần trùm đầu.

Hãy để tôi nói rõ rằng những người phụ nữ Iran đang đối mặt với súng và đạn ngay bây giờ trên đường phố, họ không phản đối trò chơi trùm đầu bắt buộc chỉ là một miếng vải nhỏ. Không có gì," cô ấy nói.

Họ đang phản đối một trong những biểu tượng dễ thấy nhất của sự áp bức. Họ đang phản đối toàn bộ chế độ.

Alinejad, người lớn lên tuân theo các quy tắc che phủ tôn giáo ở thị trấn nhỏ Iran nơi cô sinh ra, bắt đầu đẩy lùi chống lại bị buộc phải mặc một số sản phẩm may mặc nhất định khi cô còn là một thiếu niên.

Nhưng ngay cả cô ấy, người hiện đang khoe đầu đầy đủ mái tóc xoăn như một vấn đề tất nhiên, đã thấy vượt qua cả cuộc đời điều hòa không dễ dàng.

Đây là một cách dễ dàng để đặt nó đi, như qua đêm, cô ấy nói. Tôi đã mất ba năm, ngay cả bên ngoài Iran, để cởi bỏ trò chơi trùm đầu.

Cô ấy nói rằng lần đầu tiên cô ấy đi ra ngoài mà không có một tấm màn che tôn giáo, ở Lebanon, cô ấy đã nhìn thấy một cảnh sát và có một cuộc tấn công hoảng loạn. - Tôi nghĩ rằng cảnh sát sẽ bắt giữ tôi.

Hoạt động của cô đã khiến cô không có người hâm mộ nào trong số các quan chức Iran và những người ủng hộ chính phủ.

Các "Người dân Iran đã đưa ra quyết định của họ" cô ấy nói. Cho dù chế độ phá vỡ các cuộc biểu tình, cho dù họ đóng cửa Internet, người dân Iran sẽ không bỏ cuộc. Sự tức giận là ở đó.

Hôm nay tin tức mới nhất và nhiều hơn nữa trong hộp thư đến của bạnĐọc bài viết gốc ở đây

Để lại một bình luận